Pharma Talk 17 – Những hiểu lầm nghiêm trọng về căn bệnh đột quỵ

Với mong muốn giúp mọi người có thêm kiến thức, kỹ năng để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe, vào sáng ngày 11/03/2023, CCVG Pharma đã tổ chức buổi tọa đàm Pharma Talk số 17 với chủ đề “Những hiểu lầm nghiêm trọng về căn bệnh đột quỵ” để giúp mọi người hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này.

Theo con số thống kê thì hàng năm Việt Nam có khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ và có đến 11.000 tử vong do đột quỵ. Độ tuổi trung bình hiện nay bị đột quỵ vào khoảng 65 tuổi; độ tuổi dưới 45 chiếm 7,2% và tỷ lệ nam gặp đột quỵ gấp 1,5 lần so với nữ. Đột quỵ là bệnh lý không mới nhưng để hiểu đúng về nó thì không phải ai cũng biết, có nhiều người không biết mình có yếu tố nguy cơ cho đến khi mắc bệnh. Với những hiểu lầm nghiêm trọng đã khiến cho bệnh đột quỵ ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Chính vì vậy chương trình tọa đàm Pharma Talk số 17 của CCVG Pharma được thực hiện với chủ đề “Những hiểu lầm nghiêm trọng về căn bệnh đột quỵ” giúp mọi người hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này. 

Pharma Talk số 17 – Những hiểu lầm nghiêm trọng về căn bệnh đột quỵ

Dựa trên sự quan tâm đặc biệt của Quý khách hàng, Quý đối tác dành cho các số Pharma Talk trước, CCVG Pharma Pharma tiếp tục tổ chức chương trình tọa đàm Pharma Talk số 17. Chủ đề trong chương trình lần này chính là Những hiểu lầm nghiêm trọng về căn bệnh đột quỵ

Chương trình có sự tham gia của các vị khách mời đặc biệt:

  • Bác sĩ Y học cổ truyền Nguyễn Đức Hạnh – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đông dược Sao Thiên Y – Người đã có hơn 20 năm công tác và làm việc trong ngành YHCT.
  • Ông Phan Nguyên Thắng – dịch giả nổi tiếng với bút danh Chu Tước Nhi. Với niềm đam mê nghiên cứu văn hoá cổ học huyền bí, ông đã tham gia biên dịch, biên tập nhiều cuốn sách nổi tiếng liên quan đến phong thủy, nhân mệnh, y học truyền thống Trung Hoa.
  • Cùng sự góp mặt Ban lãnh đạo công ty, Quý khách hàng, Quý đối tác.

Với sự chia sẻ của 2 diễn giả đã giúp tất cả khách mời tham dự buổi tọa đàm nhận được nhiều thông tin hữu ích và dành sự quan tâm đặc biệt cho chương trình Pharma Talk. 

Chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Đức Hạnh về căn bệnh Đột quỵ

Nói về bệnh đột quỵ hiện nay thì con số người bị thật đáng báo động. Đột quỵ xảy ra không chọn thời gian, không chọn giờ, không chọn không gian và bất kì ai cũng có thể gặp phải. Di chứng của đột quỵ để lại cũng rất là nặng nề chính vì vậy việc phát hiện sớm, điều trị sớm giúp người bệnh được hồi phục, trở lại cuộc sống tốt hơn. Và trong buổi tọa đàm, bác sĩ Nguyễn Đức Hạnh đã có những chia sẻ rất sâu sắc về căn bệnh Đột quỵ đến với các khán giả tham dự.

Theo bác sĩ Nguyễn Đức Hạnh: “Bệnh đột quỵ còn gọi là bệnh tai biến mạch máu não thường xảy ra đột ngột khi nguồn máu cung cấp cho não bị tắc nghẽn, gián đoạn hoặc suy giảm. Đột quỵ phân làm 2 loại đó là đột quỵ do xuất huyết não – theo Đông y gọi là trúng phong tạng phủ và đột quỵ do tắc mạch chủ – theo Đông y gọi là trúng phong kinh thể.”

Bác sĩ Nguyễn Đức Hạnh chia sẻ về bệnh Đột qụy
Bác sĩ Nguyễn Đức Hạnh chia sẻ về bệnh Đột qụy

Cũng theo bác sĩ Hạnh chia sẻ thì có khá nhiều hiểu lầm về căn bệnh đột quỵ này như: 

  • Đột quỵ chỉ xảy ra ở người lớn tuổi, thực tế thì bệnh đang trẻ hóa rất nhiều. 
  • Đột quỵ chỉ xảy ra ở người thừa cân, béo phì.
  • Người đã bị đột quỵ rồi thì sẽ không bị tái phát.
  • Người bệnh không thể phục hồi sau cơn đột quỵ.

…..

Về nguyên nhân gây nên đột quỵ thì cũng có khá nhiều nguyên nhân như: bị các bệnh liên quan đến tim mạch, đái tháo đường, tăng huyết áp động mạch, tăng lipid máu…Trong đó huyết áp là một yếu tố rất quan trọng trong vấn đề đột quỵ từ đó việc kiểm soát huyết áp cần được quan tâm. Bên cạnh đó cũng cần phải có một chế độ ăn uống khoa học, ngủ đủ giấc, không sử dụng chất kích thích, kiểm tra sức khỏe định kỳ…

Mối liên hệ Mệnh lý và bệnh đột quỵ

Nói về mệnh lý, Dịch giả Chu Tước Nhi cho biết rằng: “Trong mệnh lý được chia ra 3 yếu tố đó là Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa. Thiên thời tức là vận của trời và cứ 20 năm sẽ là 1 vận, giai đoạn từ năm 2023-2043 chúng ta bước sang một vận nữa đó là cửu vận, nổi bật là Hỏa là máu. Khi vận trời đã định thì sẽ không thể thay đổi được nhưng chúng ta vẫn còn 2 yếu tố là địa lợi và nhân hòa để cải thiện thiên thời đó.”

Với bệnh lý đột quỵ nói riêng và các bệnh lý khác nói chung, dịch giả Chu Tước Nhi cũng chia sẻ: trong Phật giáo có câu rất hay đó là Tâm thanh tịnh – Thân thanh tịnh – Khẩu thanh tịnh. Khi có sự hòa hợp giữa Tâm – Thân – Khẩu, đời sống tinh thần sẽ an lạc và hạnh phúc, tránh được những phiền não, thân sẽ được khỏe mạnh, có tinh thần sức khỏe từ đó sẽ giảm được nguy cơ đột quỵ. 

Dịch giả Chu Tước Nhi chia sẻ về mệnh lý với bệnh lý đột qụy
Dịch giả Chu Tước Nhi chia sẻ về mệnh lý với bệnh lý đột qụy

Tổng kết

Với những chia sẻ từ bác sĩ Nguyễn Đức Hạnh và dịch giả Chu Tước Nhi đã giúp mọi người phần nào hiểu rõ hơn về căn bệnh đột quỵ và tránh được những nguy cơ gặp phải căn bệnh nguy hiểm này. Chương trình Pharma Talk số 17 đã được diễn ra thành công tốt đẹp, CCVG Pharma sẽ tiếp tục thực hiện thêm nhiều số tiếp theo để mang lại cho mọi người nhiều thông tin hữu ích về các bệnh lý. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *